Skip Ribbon Commands Skip to main content
Sign In
 

 Nội dung bản tin

 
​Phát triển tỉnh Đồng Nai công nghiệp theo hướng hiện đại (Bài cuối)
Cập nhật: 28-09-2015 08:01
Thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết 188/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm (2011 - 2015), UBND tỉnh Đồng Nai đã triển khai 8 chương trình phát triển kinh tế - xã hội. 5 năm qua, các chương trình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo ra những chuyển biến quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (2015 - 2020), Lao động Đồng Nai giới thiệu với bạn đọc về những kết quả đạt được từ 8 chương trình nói trên.
Bài cuối: Chương trình đào tạo sau đại học: Bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao
Đánh giá về kết quả đào tạo nguồn nhân lực sau đại học (Chương trình 2), đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh, Chương trình 2 đã góp phần to lớn vào việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.
Chương trình đã lựa chọn các ứng viên tiêu biểu đưa đi đào tạo tại cơ sở có uy tín, tạo sự đột phá về số lượng và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh nhà.
Tạo thêm động lực cho ứng viên
Thạc sĩ Trần Thị Lệ Thanh, giảng viên Trường đại học Nguyễn Huệ, cho biết: “Được tham gia chương trình đào tạo sau đại học, tôi như được tiếp thêm động lực bởi sự quan tâm, hỗ trợ của Ban chủ nhiệm chương trình. Nhờ đó, tôi đã đạt kết quả loại giỏi. Về cơ quan, tôi tự tin và hoàn thành công việc tốt hơn. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia viết tin, bài gửi các báo, tạp chí để nâng cao trình độ nghiệp vụ và trau dồi thêm các kỹ năng kiến thức được học. Tham gia học tập cùng nhiều bạn bè các tỉnh thành mới thấy sự quan tâm to lớn của Đồng Nai trong việc nâng chất nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển”.
Thạc sĩ Trương Thị Quỳnh Nhi, giáo viên Sinh học Trường THPT Tam Hiệp vẫn còn xúc động khi nhớ lại buổi tốt nghiệp thạc sĩ và nhận bằng đạt loại giỏi vào cuối năm 2014. Cô Nhi chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi là được học tập nâng cao trình độ, có kiến thức phong phú truyền đạt cho học sinh. Nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên mong muốn đó trước đây chưa thực hiện được. Nhờ có Chương trình 2, tôi nỗ lực vượt qua khóa học thạc sĩ 2 năm liên kết giữa Trường đại học Đồng Nai và Đại học Huế với kết quả loại giỏi. Qua khóa học, tôi đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích cả về chuyên môn, về phương pháp giảng dạy cũng như phương pháp nghiên cứu khoa học để áp dụng vào công việc của mình và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Trao đổi với những ứng viên khác tham gia chương trình, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai Chương trình 2, hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho các ứng viên, nguồn nhân lực mong muốn được học tập.
phatrientinhDNtheohuonghiendai-baicuoi.jpg
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru trao bằng khen của UBND tỉnh
cho các ứng viên đạt kết quả xuất sắc
Cùng được thụ hưởng từ chương trình, Thạc sĩ Nguyễn Song Anh Sơn, Trưởng khoa Văn hóa, Trường cao đẳng nghề Đồng Nai cho hay: “Khi tôi nhận được sự hỗ trợ của chương trình và tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã nỗ lực vươn lên học tập với kết quả bảo vệ đạt loại giỏi. Trong quá trình học tập, cân nhắc năng lực công tác của bản thân, tôi được lãnh đạo nhà trường bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa Văn hóa cơ sở. Điều quan trọng là nhờ chương trình đã tạo động lực để chúng tôi có thêm điều kiện học tập nâng cao kiến thức, phục vụ tích cực cho sự phát triển của tỉnh”.
Vượt xa mục tiêu đào tạo
Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN), Chủ nhiệm Chương trình 2 Phạm Văn Sáng cho biết: “Chương trình 2 do Sở KH-CN chủ trì, sau 5 năm thực hiện đã chọn cử 1.604 ứng viên tham gia, tăng 1.248 người so với giai đoạn 2006 - 2010, đạt 308,46% so chỉ tiêu Chương trình phát triển nguồn nhân lực và 174,35% so kế hoạch thực hiện Chương trình 2. Đặc biệt, tăng nhanh ở bậc đào tạo tiến sĩ với 129 người (tăng 117 người). Tính đến nay, đã có 696 người hoàn thành chương trình đào tạo. Số học viên đạt loại xuất sắc, giỏi được UBND tỉnh khen thưởng chiếm 33%, loại khá chiếm 60%”.
Cũng theo Chủ nhiệm Chương trình 2, khi hợp tác đào tạo, tỉnh chú ý hợp tác với các cơ sở, các trường có uy tín để tạo nguồn nhân lực có chất lượng thực sự. Từ kết quả đào tạo cho thấy, phần lớn ứng viên đã và đang tham gia chương trình theo học tại các trường có uy tín như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) Hà Nội; Bách khoa TP. Hồ Chí Minh; Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh hay Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, Đại học sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh… Các ứng viên khi trở về công tác đều phát huy được kết quả học tập và ứng dụng vào công tác thực tiễn.
GS.TS. Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng Đại học KHXH-NV Hà Nội cho biết, nhà trường có bề dày 70 năm xây dựng và phát triển, đây cũng là ngôi trường duy nhất cả nước được Chính phủ cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về quản lý KH-CN. Hiện nhà trường đang tiếp nhận và đào tạo gần 40 học viên cao học, tiến sĩ đến từ Đồng Nai. Nhìn chung, các học viên đều có ý thức học tập tốt, ham tìm hiểu kiến thức mới để phục vụ cho quá trình phát triển của tỉnh.
TS. Dương Duy Đồng, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh cho hay, nhiều năm qua, tỉnh Đồng Nai và nhà trường có mối quan hệ khá thân thiết. Nhà trường đã góp phần trong việc đào tạo nguồn nhân lực phong phú trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể tỉnh Đồng Nai. Nhiều khoa của trường còn phối hợp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp nghiên cứu nhiều sản phẩm phù hợp và đưa vào thực tiễn sản xuất cho năng suất cao trên địa bàn Đồng Nai.
 
Giám đốc Sở KH-CN, Chủ nhiệm Chương trình 2 Phạm Văn Sáng cho biết, mục tiêu của chương trình đào tạo sau đại học giai đoạn 2016 - 2020 là tập trung đào tạo đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ tại nước ngoài và hình thành đội ngũ chuyên gia giỏi đầu ngành ở các lĩnh vực mũi nhọn mà nhu cầu của tỉnh còn thiếu, như: công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, y tế, vật liệu mới. Việc đào tạo trong nước vẫn tiếp tục duy trì đào tạo những ngành nghề mà tỉnh đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao như: bác sĩ chuyên khoa II; tiến sĩ, thạc sĩ mà chủ yếu là các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật để phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. 
 
Nguồn: Báo Lao động Đồng Nai

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Video đại hội Đảng bộ

 
 • Các tầng lớp nhân dân bày tỏ tình cảm hướng tới đại hội với tất cả kỳ vọng về tương lai của tỉnh
 • Các ý kiến của các đại biểu, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh
 • Trình bày các tham luận của các Sở, ngành, địa phương
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (Chiều 30/9 phần II)
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (Chiều 30/9 phần I)
 • Thư viện video

   

   Audio Đại Hội Đảng Bộ

   
 • Các tầng lớp nhân dân bày tỏ tình cảm hướng tới đại hội với tất cả kỳ vọng về tương lai của tỉnh
 • Các ý kiến của các đại biểu, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh
 • Trình bày các tham luận của các Sở, ngành, địa phương
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X
 • Các đảng viên rất quan tâm đến đại hội
 • Ghi nhận các ý kiến của các đại biểu
 • Thư viện audio

  Phóng sự ảnh

  Xem tất cả hình >>