Skip Ribbon Commands Skip to main content
Sign In
 

 Nội dung bản tin

 
Chưa có dữ liệu - Column 'NgayTao' does not belong to table Tin tức - Bản tin.
Người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Cập nhật: 10-08-2015 10:00
Không chỉ là một trong những phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã, bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) còn tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiều năm liền bà luôn được chính quyền địa phương tuyên dương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bà Dương Thị Thanh ngụ tại tổ 2, ấp 1, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Bà quê ở Hà Tĩnh. Năm 1978, bà tình nguyện tham gia bộ đội và được phân công về Sư đoàn 370 đóng tại sân bay Đà Nẵng. Tháng 12-1981, bà xin chuyển công tác về Lâm trường Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) để sum họp cùng gia đình.

Thời gian đầu khi xuất ngũ, bà cùng gia đình ở nhà thuê và phải dời chỗ ở liên tục vì cho thuê được vài tháng, chủ nhà lấy nhà lại. Thế nhưng bà vẫn quyết tâm bám trụ để làm ăn. Thời gian đầu, chồng bà đi làm công nhân cho lâm trường, còn bà xin vào giữ trẻ tại một trường do Lâm trường Mã Đà xây dựng. Làm được một thời gian, bà xin nghỉ rồi chuyển sang học ngành Y và xin vào công tác tại Trạm xá Mã Đà từ năm 1986 - 1996.
Ba Duong thi Thanh.JPG
Bà Dương Thị Thanh đang chăm sóc đàn heo
Thời điểm này, bà Thanh thuê lại lò gạch của Lâm trường Mã Đà để làm ăn và tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 nhân công tại địa phương. Khi lò gạch sinh lời, bà dành dụm tiền để mua đất canh tác. Năm 2000, lâm trường thông báo giải thể lò gạch, bà chuyển sang xây dựng chuồng trại để nuôi heo cho đến nay. 

“Ban đầu do vốn ít, tôi chỉ nuôi vài con heo, rồi sau đó tự nhân giống đàn heo. Có lẽ do mình “mát tay” nên nuôi lứa heo nào cũng chóng lớn và ít mắc dịch bệnh. Không đủ sức để chăm nhiều nên trang trại của tôi hiện chỉ có 10 con heo nái giống và hơn 50 con heo thịt. Trung bình mỗi năm, sau khi bán heo và trừ mọi chi phí nuôi heo, tôi còn “bỏ túi” được hơn 100 triệu đồng”, bà Thanh tâm sự.

Ngoài thu nhập từ chăn nuôi heo, hiện bà Thanh còn những khoản thu nhập khác như cho nông dân thuê hơn 1 ha rẫy để trồng xoài; chồng bà đầu tư làm tràm hom (tràm giống) để bán và nuôi thêm cả trăm con gà thả vườn... Nhờ vậy, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình bà lên đến vài trăm triệu đồng. Nhờ đó, 3 đứa con bà đều được ăn học đàng hoàng. Người con đầu hiện đang công tác tại UBND xã Mã Đà, người thứ hai mở tiệm thuốc thú y và con út làm việc tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
Cùng với việc làm kinh tế, bà Thanh còn dành thời gian để tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2003, khi xã Mã Đà thành lập thì bà được người dân tín nhiệm bầu làm công tác Mặt trận ấp 1. Sau đó, bà  làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 1, rồi tham gia Ban chấp hành Hội Nông dân xã… Năm 2007, bà được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mã Đà và giữ cương vị công tác này cho đến nay.
Là người đi lên từ khó khăn nên bà Thanh không ngần ngại lặn lội đến từng nhà dân để thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Ngoài ra, mỗi tháng, gia đình bà còn hỗ trợ 10kg gạo cho một số gia đình hoàn cảnh nghèo túng.
Theo Báo Lao động Đồng Nai
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Video đại hội Đảng bộ

 
 • Đại hội Đảng bộ Cơ quan Đảng huyện Vĩnh Cửu lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhìn lại một số thành tựu nổi bật của huyện Vĩnh Cửu đạt được trong 5 năm qua
 • Thư viện video

   

   Audio Đại Hội Đảng Bộ

   
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 3
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 2
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 1
 • Đại hội Đảng bộ Trường THPT Vĩnh Cửu huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Thiện Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Mã Đà huyện Vĩnh Cửu
 • Thư viện audio

  Phóng sự ảnh

  Xem tất cả hình >>

   

   Các kỳ Đại hội