Skip Ribbon Commands Skip to main content
Sign In
 

 Nội dung bản tin

 
Chưa có dữ liệu - Column 'NgayTao' does not belong to table Tin tức - Bản tin.
Người gắn bó với nghề đúc gang
Cập nhật: 31-08-2015 12:00
Ông Lê Văn Út, 65 tuổi, ngụ tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu là người cao tuổi nhất và giàu kinh nghiệm nhất trong số rất ít những người đang làm nghề đúc gang còn lại tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Bắt đầu với nghề khi mới 8 - 9 tuổi, ông Út đã chứng kiến tất cả những giai đoạn thịnh suy của làng nghề. Ðến nay, khi gần như tất cả các lò nung trong làng đều “tắt lửa”, thì riêng lò nung nhà ông vẫn đỏ lửa mỗi ngày.
Ông Út kể, làng nghề truyền thống đúc gang nơi đây đã tồn tại hơn 200 năm nay. Trước đây, cả làng có gần 100 cơ sở sản xuất, tạo thu nhập cho hàng trăm lao động tại địa phương. Sản phẩm sản xuất ra không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ra ngoài, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Nhiều gia đình làm nghề đúc gang khấm khá lên trông thấy, có của ăn của để.
Le Van Ut - duc gang.jpg
Ông Lê Văn Út vẫn sớm tối bên lò gang của mình
Với mong muốn bảo tồn và phát triển làng nghề, năm 2006, Hợp tác xã (HTX) đúc gang Trọng Nghĩa được thành lập. Ông Út được bầu làm chủ nhiệm HTX. Ðây trở thành nơi quy tụ rất nhiều thợ có tay nghề giỏi của làng.  Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú Trần Văn Bình cho biết: “Ông Lê Văn Út luôn đi đầu trong việc nâng cao chất lượng và đa dạng mẫu mã sản phẩm. Cơ sở của ông có thể làm được nhiều sản phẩm khó và có độ sắc sảo cao mà không phải cơ sở nào cũng làm được. Bên cạnh đó, ông còn tích cực đi khắp nơi, nhiều lần ra Hà Nội tham dự các lớp tập huấn, các triển lãm làng nghề để học hỏi cũng như quảng bá giới thiệu sản phẩm đúc gang của làng. Nhờ ông mà tên tuổi của làng nghề trở nên nổi tiếng hơn. Thế nhưng, những năm gần đây, do nhiều lý do khiến nghề đúc gang ở đây gặp phải nhiều khó khăn.
“Thiếu mặt bằng sản xuất, yêu cầu của khách hàng hiện nay ngày một tăng lên trong khi đó sản phẩm sản xuất của các sơ sở chủ yếu là các sản phẩm thô, được sản xuất thủ công. Vì thế, các cơ sở ngày càng bị các công ty công nghệ cơ khí chuyên gia công trung gian ép giá, đơn hàng cũng không còn ổn định khiến những người thợ lần lượt rời bỏ làng nghề đi tìm công việc khác. Nhìn những thanh niên trong làng dần không mặn mà với truyền thống làng mình rồi chen chúc xin vào các công ty mà tôi thấy ứa nước mắt, xót xa”,  ông Út tâm sự.
Hai người con trai của ông, trước đây, một người trực tiếp làm việc xưởng gang của gia đình, người còn lại ngay từ nhỏ đã được ông định hướng cho đi học ngành cơ khí chế tạo để sau này mở xưởng khép kín, đưa ra thị trường sản phẩm đúc gang đã hoàn thiện. Anh cũng đã trở thành một kỹ sư cơ khí. Thế nhưng giờ đây, ông đành ngậm ngùi nhìn thanh niên trong làng và chính các con mình xin chuyển nghề để ổn định cuộc sống. “ Nhưng riêng tôi, giờ tóc đã bạc gần hết, sức khỏe cũng đã yếu rồi nhưng còn sống ngày nào tôi vẫn muốn làm. Trước đây, mỗi tháng xưởng gia đình tôi sản xuất được hàng chục tấn gang, cả nhà cùng bên lò nung, giờ chỉ còn được tầm 3-4 tấn do tôi và người thợ duy nhất cũng đã hơn 50 tuổi làm. HTX đúc gang của xã nay cũng chỉ còn mình tôi. Thu nhập cũng không còn được bao nhiêu nhưng ngày nào tôi cũng muốn sớm tối bên lò gang của mình”, Ông Út nhìn đăm đăm vào chiếc lò nung đã cũ  của mình, bày tỏ.
Theo Báo Lao động Đồng Nai

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Video đại hội Đảng bộ

 
 • Đại hội Đảng bộ Cơ quan Đảng huyện Vĩnh Cửu lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhìn lại một số thành tựu nổi bật của huyện Vĩnh Cửu đạt được trong 5 năm qua
 • Thư viện video

   

   Audio Đại Hội Đảng Bộ

   
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 3
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 2
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 1
 • Đại hội Đảng bộ Trường THPT Vĩnh Cửu huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Thiện Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Mã Đà huyện Vĩnh Cửu
 • Thư viện audio

  Phóng sự ảnh

  Xem tất cả hình >>

   

   Các kỳ Đại hội