Skip Ribbon Commands Skip to main content
Sign In
 

 Nội dung bản tin

 
Chưa có dữ liệu - Column 'NgayTao' does not belong to table Tin tức - Bản tin.
​Xây dựng Đảng tại doanh nghiệp FDI: Đóng góp vào sự ổn định sản xuất
Cập nhật: 11-09-2015 09:00
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu vừa qua, một nội dung trao đổi, đánh giá thu hút sự quan tâm tham gia của các đại biểu đó là công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các ý kiến đều khẳng định, tổ chức Đảng được xây dựng, hoạt động hiệu quả trong doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.
Những đơn vị điển hình
Ông Nguyễn Duy Trợ, Bí thư Đảng bộ Nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương cho biết, hiện toàn Đảng bộ nhà máy có 70 đảng viên đang sinh hoạt tại 4 Chi bộ (năm 2007, Chi bộ Nhà máy được thành lập với 4 đảng viên). Đây là những hạt nhân nòng cốt trong công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; tham gia tích cực trong việc bàn bạc kế hoạch sản xuất hằng tháng, hằng quý và hằng năm cũng như việc chăm lo đời sống cho người lao động. “Phần lớn các đồng chí trong Đảng ủy đều là thành viên trong Ban giám đốc nhà máy nên rất thuận lợi để hoạt động. Do vậy mọi chủ trương, chính sách, đường hướng phát triển của doanh nghiệp đều được Đảng ủy bàn bạc, ra nghị quyết lãnh đạo nhanh, gọn, hiệu quả”, ông Trợ cho biết thêm.
Thực tế, từ năm 2007 đến nay, bình quân thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp tăng 2 lần, hiện tại trung bình trên 6 triệu đồng/người/tháng, tổng số lao động của toàn nhà máy là 650 lao động; đóng thuế trung bình 1,5 tỷ đồng/tháng; các chính sách phúc lợi đối với người lao động được thực hiện đầy đủ; 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Mới đây, doanh nghiệp đã phối hợp thành lập và đưa vào hoạt động Trung đội dân quân tự vệ nhằm đảm bảo ổn định sản xuất cho chính doanh nghiệp. Liên tục trong 6 năm qua, Đảng bộ nhà máy đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua xuất sắc.
xaydungdangtaidoanhnghiepFDI.jpg
Đại diện Đảng bộ Công ty Changshin tuyên truyền Đề án 84 cho công nhân lao động
Đảng bộ Công ty Changshin Việt Nam là Đảng bộ trong doanh nghiệp FDI, hiện có 150 đảng viên đang sinh hoạt tại 5 Chi bộ. Bí thư Đảng bộ Huỳnh Văn Hải cho rằng, để tổ chức Đảng và các đoàn thể hoạt động thuận lợi, phát huy vai trò của mình thì chính những người trong Đảng ủy phải tranh thủ được sự ủng hộ của Ban giám đốc. Bản thân đồng chí Bí thư Đảng bộ phải nói được tiếng nước ngoài mới truyền đạt hết ý nghĩa, vai trò của tổ chức Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, đồng hành với doanh nghiệp trong việc tăng trưởng và phát triển ổn định.
Thực tế hoạt động của Đảng bộ Công ty Changshin trong thời gian qua đã minh chứng cho việc Đảng bộ, các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp luôn đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp. Với một doanh nghiệp FDI có trên 24.000 lao động, luôn ổn định sản xuất, đà tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước, người lao động luôn đồng thuận chung tay thi đua sản xuất, phía sau đó luôn có sự tác động tích cực trong công tác tư tưởng, chăm lo đời sống từ phía tổ chức Đảng và Công đoàn. Theo Bí thư Đảng bộ Huỳnh Văn Hải, tại Đại hội Đảng bộ công ty mới đây, Ban giám đốc tạo điều kiện về mọi mặt kể cả hỗ trợ kinh phí; Ban giám đốc cũng đã hỗ trợ cho Đoàn thanh niên trong công ty kết hợp với Huyện đoàn Vĩnh Cửu tổ chức thành công trại hè Hiếu Liêm 2015 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: sơn sửa Phòng y tế xã Hiếu Liêm và trao tặng 100 triệu đồng cho xã Phú Lý đưa nguồn nước sạch về ấp dân tộc Chơ Ro… Phần lớn các đảng viên đều phụ trách sản xuất nên công ty đã tạo điều kiện thời gian, cơ sở để các đảng viên sinh hoạt đều đặn theo quy định.
Đóng góp vào sự ổn định doanh nghiệp
Theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu, thời gian qua, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng hành tích cực và đóng góp vào sự ổn định của doanh nghiệp nên hầu hết được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện hoạt động. Đặc biệt, với các doanh nghiệp kinh doanh ngoài Nhà nước có tổ chức Đảng thì chính những đồng chí trong Ban chấp hành, Ban Thường vụ là những lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp, nên thuận lợi trong việc trao đổi, bàn các kế hoạch sản xuất kinh doanh. Do đó tổ chức Đảng ở những nơi này thực sự phát huy vai trò lãnh đạo các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Còn đối với tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có vốn FDI thì những đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ là người thông hiểu ngoại ngữ, am hiểu chủ trương, đường lối để trao đổi thẳng với chủ doanh nghiệp mà không cần qua phiên dịch nên thuận lợi trong hoạt động và phát huy vai trò lãnh đạo các tổ chức quần chúng. Từ thực tế, Bí thư Đảng bộ Công ty Changshin Huỳnh Văn Hải cho biết, khi mình nói, hiểu được ngôn ngữ của chủ doanh nghiệp thì những trao đổi, đề xuất để họ hiểu tổ chức Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp luôn đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp rất thuận lợi. Từ đầu năm 2015 đến nay, Đảng bộ đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS), Đoàn thanh niên công ty tổ chức hơn 20 lớp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho công nhân lao động (CNLĐ) như: tuyên truyền sâu Đề án 84; tuyên truyền về an toàn giao thông; phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy; tổ chức 5 buổi tuyên truyền đến công nhân công ty đang sinh sống tại các khu nhà trọ. Mới đây, Đảng bộ đã chỉ đạo Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức tốt lễ trao học bổng cho con CNLĐ học giỏi, sống tốt với trên 4.200 cháu các cấp học bổng. Toàn bộ kinh phí do công ty hỗ trợ…
Để hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, nhất là doanh nghiệp có vốn FDI có hiệu quả, Bí thư Đảng bộ Công ty Changshin cũng kiến nghị, khi có các đơn vị của Đảng, đoàn thể cấp trên đến làm việc với doanh nghiệp nên mời Đảng ủy tham gia để họ vừa nắm được chủ trương, chính sách vừa kịp thời chỉ đạo hoạt động của đơn vị. Mặt khác, qua thực tiễn hoạt động cho thấy, để tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp FDI hoạt động có hiệu quả thì bản thân các đồng chí trong Ban chấp hành phải hiểu và nói được ngoại ngữ, trao đổi làm cho chủ doanh nghiệp hiểu rõ tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp được thành lập hoạt động nhằm đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp, không đi ngược lại các chủ trương của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm mà các Đảng bộ trong doanh nghiệp có vốn FDI nêu ra.

 

Nguồn: Báo Lao động Đồng Nai.

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Video đại hội Đảng bộ

 
 • Đại hội Đảng bộ Cơ quan Đảng huyện Vĩnh Cửu lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhìn lại một số thành tựu nổi bật của huyện Vĩnh Cửu đạt được trong 5 năm qua
 • Thư viện video

   

   Audio Đại Hội Đảng Bộ

   
 • Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 3
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 2
 • Nhiệm vụ và giải pháp của ĐB huyện Vĩnh Cửu - 1
 • Đại hội Đảng bộ Trường THPT Vĩnh Cửu huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Thiện Tân huyện Vĩnh Cửu
 • Đại hội Đảng bộ xã Mã Đà huyện Vĩnh Cửu
 • Thư viện audio

  Phóng sự ảnh

  Xem tất cả hình >>

   

   Các kỳ Đại hội